fbpx

Sau đây là 10 bí quyết an toàn nơi công sở mà nhân viên nào cũng cần biết để giúp bạn và đồng nghiệp của bạn tạo nên một môi trường làm việc an toàn dựa trên các trách nhiệm mà các bạn phải sẻ chia:

        1. Hãy chú ý đến môi trường xung quanh bạn

Bước này đòi hỏi sự hiểu biết nhất định của bạn về các mối nguy hiểm tiềm tàng trong công việc cũng như môi trường công sở của bạn. Một khi bạn đã nhận thức được các mối rủi ro này rồi, bạn sẽ có thể có một “chiến lược” rõ ràng để tránh chúng, và không để bản thân rơi vào các tình huống nguy hiểm.

        2. Sử dụng tư thế ngồi đúng để bảo vệ lưng của bạn

Nếu bạn làm việc tại bàn, hãy giữ vai của bạn ngang với hông và bạn sẽ tránh được các rắc rối liên quan đến lưng. Nếu bạn cần phải nhặt một thứ gì đó lên, sử dụng đúng tư thế để lưng bạn không bị ảnh hưởng. Hãy tránh nghiêng người và xoay người quá nhiều. Nếu có thể, hãy sử dụng các nội thất chuyên dụng cho văn phòng và các vật dụng an toàn để sắp xếp mọi thứ bạn cần trong tầm tay.

        3. Hãy thư giãn thường xuyên

Có rất nhiều chấn thương và bệnh liên quan đến công việc xảy ra khi nhân viên mệt mỏi, khó chịu hoặc không chú ý đến môi trường xung quanh họ. Việc thư giãn thường xuyên trong lúc làm việc giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái khi làm việc.

        4. Sử dụng công cụ và máy móc đúng cách

Hãy thật cẩn thận khi sử dụng các công cụ, và đừng bao giờ lười biếng mà nghĩ ra các cách làm ngắn hơn. Việc giảm đi các công đoạn cần thiết có thể dẫn đến các chấn thương nơi làm việc. Sử dụng công cụ một cách đúng đắn có thể giảm đáng kể khả năng bị chấn thương khi làm việc.

        5. Ghi nhớ các lối thoát hiểm khẩn cấp

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần phải nhanh nhẹn, và lao đến các lối thoát hiểm một cách nhanh nhất có thể. Bạn nên giữ lối vào của cửa thoát hiểm không bị chắn bởi bất kỳ vật gì.

        6. Thông báo các trường hợp không an toàn với quản lý của bạn

Quản lý của bạn cần được thông báo về bất kỳ mối nguy hiểm nào trong môi trường làm việc. Họ có nghĩa vụ phải đảm bảo cho nhân viên của họ một môi trường làm việc an toàn và họ phải lưu ý đến các trường hợp không an toàn và khắc phục chúng.

        7. Sử dụng hỗ trợ cơ khí mỗi khi cần thiết

Thay vì cố gắng mang vác hay nâng cái gì đó quá nặng để tiết kiệm một ít thời gian làm việc, bạn nên dành ra một tí thời giờ để sử dụng các máy nâng, thang vận chuyển, hay thứ gì đó tương tự. Có quá nhiều rủi ro chấn thương liên quan đến việc cố gắng nâng một vật gì đó quá nặng.

        8. Giữ tỉnh táo

Có khoảng 3% ca tử vong nơi làm việc liên quan đến đồ uống có cồn. Khi một nhân viên có nhiệm vụ điều khiển các máy móc, sự tập trung và tỉnh táo là điều kiện tiên quyết. Nếu không có được điều kiện tiên quyết này, rủi ro và chấn thương và tử vong nơi làm việc sẽ tăng cao.

        9. Giảm áp lực ở nơi làm việc

Áp lực có thể dẫn đến trầm cảm và vấn đề về sự tập trung. Các nguyên nhân phổ biến của áp lực nơi công sở bao gồm làm việc quá lâu, công việc nặng nề, không cảm thấy an toàn khi làm việc và mâu thuẫn với đồng nghiệp hoặc quản lý. Hãy tâm sự vấn đề của bạn về nơi làm việc với quản lý, rất có thể họ sẽ có thể giúp bạn giải quyết chúng đấy.

        10. Mặc các dụng cụ bảo hộ đúng cách

Nếu bạn không mặc đúng loại dụng cụ bảo hộ cho công việc bạn đang làm, bạn có thể bị chấn thương bất cứ lúc nào. Tùy thuộc vào tính chất công việc, các dụng cụ như nút bịt tai, mũ bảo hiểm, găng tay bảo hộ, kính, hay mặt nạ đều có thể giảm đáng kể rủi ro bị chấn thương khi làm việc.

Nhiệm vụ của các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp là giữ cho nhân viên của họ an toàn, khuyến khích họ trở nên năng động hơn trong môi trường làm việc. Hãy chia sẻ với họ số liệu thống kê các ca chấn thương khi làm việc và mối nguy hiểm có thể có trong môi trường làm việc của họ. Hãy cung cấp các phần thưởng xứng đáng khi họ có những hành vi góp phần xây dựng an toàn nơi công sở. Những phần thưởng này tuy nhỏ nhưng sẽ đóng góp đáng kể trong sự cố gắng của mọi người đấy.