Kinh nghiệm thi tuyển vào ngân hàng của học viên Vietnambankers

top-truong-dai-hoc-khu-vuc-phia-nam-dao-tao-nganh-tai-chinh-ngan-hang-tot-nhat
0

Nếu bạn là một sinh viên của ngành tài chính-ngân hàng và đang có dự định ứng tuyển vào ngân hàng thì không thể bỏ qua các kinh nghiệm thi tuyển vào ngân hàng!

Ngành ngân hàng luôn là một ngành hot trong nhiều năm trở lại đây, với sự phát triển nền kinh tế của đất nước thì ngành tài chính-ngân hàng lại càng được quan tâm nhiều hơn. Trong bài viết ngày hôm nay,Wbankers sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm thi tuyển vào ngân hàng cho các bạn đang có ý định thi tuyển vào vị trí công việc trong ngân hàng. Cùng đến với bài viết ngay nào.

1. TÌM HIỂU CÁC VỊ TRÍ CÔNG VIỆC TRONG NGÂN HÀNG

Trong ngân hàng sẽ có nhiều vị trí công việc khác nhau, bạn cần phải có những sự chuẩn bị từ trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào một công việc nào đó. Một vài vị trí tiêu biểu trong ngân hàng mà thường được tuyển dụng nhiều là vị trí giao dịch viên, chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên quan hệ khách hàng,… Để có một sự chuẩn bị kĩ hơn bạn nên đọc qua bài viết nên làm vị trí nào trong ngân hàng để biết rõ hơn về các vị trí trong ngân hàng. Nhìn chung, mỗi vị trí trong ngân hàng sẽ có những công việc khác nhau, và yêu cầu tuyển dụng khác nhau, việc tìm hiểu và xác định trước mục tiêu vị trí mà bạn hướng tới sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình thi tuyển vào ngân hàng.

2. CHUẨN BỊ HỒ SƠ

Để ứng tuyển vào bất kì một công việc nào thì hồ sơ ứng tuyển luôn là thứ cần chuẩn bị thật tốt. Khi bạn có một bộ hồ sơ xin việc được chuẩn bị tốt thì sẽ gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, nó xem như đạt bước đầu thành công trong quá trình xin việc rồi. Thông thường, các ngân hàng sẽ có đăng tải thông tin tuyển dụng trên trang chủ của họ và ở mỗi công việc sẽ có đơn xin việc theo mẫu của nhà tuyển dụng. Nếu muốn nhanh gọn thì bạn chỉ cần điền vào mẫu đơn có sẵn đó thông tin cá nhân và thông tin liên lạc để nhà tuyển dụng liên lạc với bạn khi cần. Tuy nhiên để được nhà tuyển dụng đánh giá cao thì bạn nên chuẩn bị cho mình một bản CV cá nhân do chính bạn làm, nó mới là thứ khiến bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và sự khác biệt so với các ứng viên còn lại, để làm được điều này bạn nên tham khảo qua bài viết 5 tips giới thiệu bản thân để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đang được đăng tải trên trang Wbankers để có thêm nhiều kinh nghiệm viết CV.

3. CHUẨN BỊ KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN

Trong một cuộc thi tuyển vào ngân hàng, bạn sẽ phải trải qua 3 vòng là:

  • Vòng 1: làm bài test IQ, EQ, các câu hỏi nghiệp vụ

  • Vòng 2: vòng phỏng vấn 1

  • Vòng 3: vòng phỏng vấn 2

Như tiêu đề của phần 3 này, bạn cần phải chuẩn bị kiến thức chuyên môn cho vòng làm bài kiểm tra. Ở vòng này bạn sẽ làm một bài kiểm tra với những câu hỏi về IQ, các câu hỏi về ứng xử(EQ) và các câu hỏi nghiệp vụ. Tùy từng ngân hàng mà độ khó sẽ khác nhau và độ dài của bài kiểm tra sẽ khác nhau. Ví dụ như ở ngân hàng Techcombank thì mỗi phần sẽ có khoảng 15 câu hỏi, thời gian làm bài cũng khá thoải mái và độ khó ở mức vừa phải, chỉ cần bình tĩnh làm là sẽ làm được. Ở phần thi này bạn chỉ cần có sự chuẩn bị trước là cũng sẽ dễ dàng vượt qua mà thôi. Các câu hỏi IQ bạn có thể lên mạng kiếm các bài kiểm tra IQ để làm thử, còn các bài EQ và nghiệp vụ thì bạn cần chuẩn bị lại kiến thức chuyên ngành nhé.

4. CHUẨN BỊ CHO HAI VÒNG PHỎNG VẤN

Trước khi nói đến kinh nghiệm dành cho hai vòng phỏng vấn, bạn cần lưu ý một điều là hãy chuẩn bị cho mình ngoại hình thật tốt để dành cho hai vòng phỏng vấn này. Ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng với bạn chính là ngoại hình, nên hãy ăn mặc thật lịch sự, dáng vẻ tự tin khi bước vào phòng phỏng vấn nhé. Ở vòng phỏng vấn đầu tiên, sẽ phỏng vấn theo nhóm khoảng 3 người, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một vài câu hỏi như là giới thiệu bản thân, tại sao lại chọn công việc này, mục tiêu công việc là gì,… Lần lượt từng người sẽ trả lời, vì vậy nếu bạn trả lời đầu tiên trong ba người thì đừng quá lo lắng mà hãy tự tin trả lời tốt nhất có thể. Còn nếu bạn trả lời thứ 2 hoặc 3 thì hãy lắng nghe người trả lời trước và cố gắng tạo ra sự khác biệt trong các trả lời phỏng vấn để gây ấn tượng nhé!

Nếu bạn vượt qua được vòng phỏng vấn đầu tiên thì ở vòng phỏng vấn cuối cùng bạn sẽ được phỏng vấn một mình và sẽ có đến 3 người phỏng vấn bạn. Các câu hỏi sẽ khó hơn lần một và các giám khảo cũng sẽ để ý kĩ đến phần trả lời của bạn và sẽ có những câu hỏi xoáy sâu vào chủ đề bạn đang nói. Hãy chuẩn bị tâm lí thật vững vàng trước mọi câu hỏi thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua được thôi. Nếu bạn đang đọc bài viết và chuẩn bị xin việc thì có thể truy cập vào trang https://www.vietnambankers.edu.vn/ nơi đang có nhiều việc làm đang được tuyển dụng đấy nhé!

Trên đây là bài viết về kinh nghiệm thi tuyển vào ngân hàng mà ad tổng hợp lại được. Ngoài ra, ở https://www.vietnambankers.edu.vn/ còn rất nhiều bài viết hay khác về chủ đề tìm việc làm và tìm ứng viên, nếu bạn có nhu cầu tìm việc hãy truy cập để biết thêm nhiều kinh nghiệm quý báu khác nữa nhé!

Leave us a comment